Preset Filmstyle by Magic Moments

วันนี้เราได้รวบรวม Preset ที่เราทำเองมาจำหน่ายเป็นโทนที่เหมาะสำหรับแต่งรูปภาพเอ้าท์ดอร์แสงธรรมชาติ ใช้ได้ในโปรแกรม Lightroom ทั้งบน PC และมือถือแพ็คเกจนี้มีทั้งหมด 7 Preset มีชื่อว่า Filmstyle 01 – 05 และ Extra 01-02 จำหน่ายในราคา 399.- เพื่อน ๆ จะได้รับ1. Preset ไฟล์ .xmp (คอม) และ .dng (มือถือ)2. Booklet ที่เราเขียน (.pdf)3. วิธีการติดตั้ง Preset แนบไว้ให้ด้วยค่ะ ขอให้เพื่อน ๆ มีความสุข สนุกกับการแต่งรูปนะคะ ขอบคุณค่า มาดูรูปตัวอย่างกันค่ะเลื่อนเพื่อดูรูป

LIFESTYLE PRESET

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคน เราผู้หลงใหลในการแต่งรูป วันนี้มานำเสนอโทนสีใหม่มีชื่อว่า Lifestyle ล้อมาจากพรีเซตชุดแรกที่มีชื่อว่า Filmstyle นั่นเองค่ะ โทนสีพรีเซตตัวใหม่นี้จะออกโทนสีหวาน ละมุนที่ทำมาเอาใจสาว ๆ 1 set ประกอบด้วย 12 preset (Lifestyle 01-12) ใช้ได้ในแอป Lightroom ทั้งบนคอม และมือถือ ราคาเซตละ 549.- สำหรับท่านใดที่สนใจ สามารถ Inbox ที่เพจ Magic Moments มาได้เลยนะคะมาดูรูป Before/After กันค่ะ2 รูปแรกถ่ายแสงเย็น ผิวนางแบบโดนแสงออกส้ม ๆส่วน 2 รูปถัดไปเป็นแสงเช้าค่ะเลื่อนเพื่อดูรูป 💕 ส่วน 6 รูปนี้เป็นตัวอย่างการใช้พรีเซตทั้ง 12 โทนสี ในสภาพแสง และช่วงเวลาที่แตกต่างกันค่ะ

แต่งรูปโทนฟิล์มด้วยโปรแกรม PhotoScape X

เห็นช่วงนี้เพื่อน ๆ ชอบรูปโทนฟิล์มกัน เราเลยมาแนะนำโปรแกรมแต่งรูปในคอม ที่ใช้ง่ายมาก แล้วสวยด้วยค่ะเจ้า PhotoScape X นี่เอง บางคนอาจจะมีติดคอมกันไว้อยู่แล้ว หรือใครยังไม่มีก็ลองโหลดมาใช้ได้เลยค่ะ เพราะว่าเขาให้ใช้ Free!ส่วนใครอยากลองโทนอื่น ๆ นอกเหนือจากที่ให้ใช้ฟรี ก็มีแบบซื้อขาดด้วยนะคะ ราคาประมาณกล้อง compact มือสองสภาพดี นี่เอง มาดูรูปที่เราไปถ่ายมาที่ QNSCC (ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์) ด้วยกล้องฟลูเฟลม และแต่งรูปด้วยโปรแกรมนี้กันค่ะ รูปเซตนี้แต่งด้วยโปรแกรม PhotoScape X ในหมวด Film มาดูกันว่าแต่ละรูปเราใช้โทนสีชื่ออะไรกันบ้าง(กดเลื่อนดูรูปอื่นได้ค่ะ) แต่ละรูปเราจะใช้ความเข้มของโทนสีในช่วง 50-80% จะได้โทนฟิล์มที่ไม่จัด เบาๆ เหมือนไม่ได้แต่ง 😅 โปรแกรมนี้สามารถใช้ได้ทั้งไฟล์ JPG และไฟล์ RAW สะดวกมากเลยมาดูรูป Before/After กันค่ะ ว่าเพื่อน ๆ ชอบกันมั้ยนะ 😊 บล็อกหน้า…เราจะใช้รูปที่ถ่ายด้วยมือถือ มาดูกันว่าแต่งโทนฟิล์มด้วยโปรแกรมนี้แล้วจะเป็นยังไงบ้าง ฝากติดตามด้วยนะคะ 😍

Beckah’s Family

Little Moments เป็นชื่อที่เราตั้งขึ้นมาเพื่อใช้แสดงผลงานภาพถ่ายเกี่ยวกับเด็ก ๆ เก็บภาพช่วงเวลาความน่ารักสดใสของเด็กน้อย เพื่อให้กลายเป็นภาพแห่งความทรงจำ Little Moments, Big MemoriesInstagram: littlemoments_th สนใจติดต่องานได้ทาง Line ID: zmcherie หรือ Inbox Page: Magic Moments

วิธีติดตั้งพรีเซต DNG ในแอป Lightroom ในมือถือ

มีขั้นตอนติดตั้งตามนี้ค่ะ 1. นำพรีเซต DNG ไปฝากไว้ใน Cloud Drive ที่ถนัด กรณีนี้ใช้ Google Drive จากนั้นเปิดโฟลเดอร์ที่เก็บพรีเซต DNG แล้วกด “…” ที่พรีเซตที่ต้องการ 2. กด Open in 3. เลือกแอป Lightroom 4. กด Launch Lightroom Now 5. เลือกพรีเซต DNG ที่ต้องการ 6. กดเมนู “…” เลือก Create Preset 7. ตั้งชื่อกลุ่ม และชื่อพรีเซต 8. กดเลือกใช้พรีเซตได้เลย ถ้าต้องการติดตั้งอันอื่นๆ เพิ่ม ให้ทำตั้งแต่ขั้นตอนแรกอีกทีนะคะ

รวบรวมคำถามน่าสงสัยเกี่ยวกับการใช้ Preset

เราได้รวบรวมคำถามที่คิดว่าน่าจะมีคนสงสัยเกียวกับการใช้ Preset แต่งรูปในโปรแกรม Lightroom มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ Q: Preset เดียวกันทำไมแต่งรูปออกมาได้คนละโทน A: ภาพเซตนี้เป็นสถานที่เดียวกัน แต่ถ่ายคนละฉาก… ย้อนแสงบ้าง ตามแสงบ้าง พรีเซตเดียวกันก็อาจจะทำให้ได้ภาพคนละโทนสี เมื่อเราอยากให้รูปคุมโทน ควรจะยึดสีใดสีหนึ่ง หรือคู่สีใดสีหนึ่งเป็นหลัก อย่างเซตนี้เราให้สีน้ำเงินอมม่วง เหลืองอ่อน แล้วพยายามปรับแต่ง Highlight Shadow หรือ White Balance ให้รูปอื่น ๆ ที่ไม่คุมโทนให้กลายเป็นโทนสีใกล้เคียงกัน Q: อยากใช้ Preset แบบกดแล้วพอดีเลย ควรถ่ายให้ความสว่างออกมาประมาณไหน A: เราแนะนำให้ถ่ายออกมาด้วยแสงที่พอดีค่อนไปทาง Under Exposure เล็กน้อย จะใช้ Preset ได้ง่าย ปรับแต่งน้อยลง แต่ถ้าวันไหนฟ้าปิดไม่มีแสง เวลาใช้ Preset อาจทำให้ White Balance เพี้ยน ทางผู้ใช้ก็ต้องมาปรับกันต่อค่ะ Q: อุปกรณ์ที่ใช้ต่างกัน จะได้โทนสีที่ต่างกันไหม … More รวบรวมคำถามน่าสงสัยเกี่ยวกับการใช้ Preset

How to Post Images with This Layout

วันนี้เรามาแนะนำวิธีโพสรูปลงเพจให้ดูน่าสนใจมากขึ้น โดยใช้รูปเดียวกันที่มีขนาด 1:2 มาแบ่งครึ่งให้มีขนาด 1:1 แล้วโพสเรียงกันเป็นแนวตั้ง วิธีทำไม่ยากค่ะ รูปที่ 1-2 เป็นภาพขนาด 1:1รูปที่ 3-5 ต้องเป็นรูปแนวนอนอย่างน้อย 2 รูปรูปที่ 6 เป็นต้นไปจัดเรียงตามสะดวกได้เลยค่ะ How to post images with this layout:1st and 2nd image have to be square (1:1 aspect ratio).For 3rd to 5th image, at least two of them have to be horizontal.From 6th image onwards, you can sort them however … More How to Post Images with This Layout